Sunday, 05/04/2020 - 03:36|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Tiên Hội

Tuyên truyền phòng tránh bệnh quai bị

TRƯỜNG TIỂU HỌC TIÊN HỘI

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG BỆNH QUAI BỊ

Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến ! Hôm nay em sẽ gửi đến các thầy cô giáo và các em học sinh những điều cần biết về phòng, chống bệnh Quai bị.

Bệnh quai bị là gì ? Bệnh quai bị là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do virus gây nên. Bệnh dễ lan truyền từ người này sang người khác một cách dễ dàng và thường xảy ra vào mùa thu, mùa đông khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, và bệnh gia tăng theo mùa.

Bệnh lây truyền như thế nào? Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp do tiếp xúc với nước bọt, hoặc các chất tiết ra từ mũi họng của người bệnh.

Một người bị quai bị có khả năng lây truyền vi-rút 3 ngày trước khi có biểu hiện bệnh và khoảng 9 ngày sau khi khởi phát bệnh.

Thời gian ủ bệnh ( thời gian từ khi tiếp xúc với nguồn bệnh đến khi khởi phát bệnh ) là 12 đến 25 ngày .

Đối tượng dễ mắc bệnh quai bị : Tất cả những ai chưa từng bị quai bị lúc còn bé hoặc chưa được tiêm phòng vắc-xin ngừa quai bị đều có khả năng bị nhiễm bệnh. Triệu chứng thường xuất hiện bắt đầu từ ngày thứ 14 đến ngày thứ 21 sau khi nhiễm trùng.

Đối trượng dễ nhiễm bệnh nhất là trẻ em tuổi từ 10 đến 15 tuổi.

Các triệu chứng của bệnh

- Dấu hiệu nhiễm trùng : Sốt cao, có thể lên đến 400C, khô miệng, nuốt đau, nhức đầu.

- Sưng to tuyến nước bọt vùng dưới hàm ở 1 bên hoặc cả 2 bên .

- Bệnh tiến triển và tự khỏi trong vòng 10 ngày ( nếu không có biến chứng ).

Phòng ngừa bệnh quai bị : Hiện nay bệnh quai bị chưa có thuốc điều trị nhưng bệnh quai bị có thể phòng ngừa được nhờ vào vắcxin tiêm chủng. Thuốc tiêm chủng này có thể dùng cho bất cứ lứa tuổi nào trên 1 tuổi, liều 2 được tiêm trước tuổi dậy thì. Vắcxin này an toàn, không gây sốt, khả năng bảo vệ đến 95% sau liều 1 và được bảo vệ đến 25 năm nữa sau liều 2.

Phương pháp điều trị bệnh quai bị : Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với quai bị. Việc điều trị bệnh chủ yếu là điều trị triệu chứng và nâng cao thể trạng bệnh nhân:

- Cho bệnh nhân nằm nghỉ tuyệt đối

- Dùng thuốc hạ sốt, giảm đau.

- Súc miệng nước muối.

- Cho bệnh nhân ăn chế độ ăn lỏng và nhẹ, uống nhiều nước, tránh sử dụng các thức ăn, nước uống có vị chua.

- Chườm ấm hoặc chườm mát vùng góc hàm để giảm đau và giảm sưng tuyến nước bọt. Có thể dùng bài thuốc nam sau đây để bôi tại chỗ: hạt gấc đập bỏ vỏ ngoài, giã nhuyễn, ngâm với rượu trắng bôi tại vùng má bị sưng 4 - 5 lần/ngày.

Trên đây là những điều cần biết về phòng chống bệnh Quai bị. Cảm ơn các thầy cô giáo và các em đã quan tâm và lắng nghe !

 

 

 

NGƯỜI TUYÊN TRUYỀN

 

 

Lục Thị Phương Lan

 

 

Tiên Hội, ngày 13 tháng 01 năm 2020

T/M BAN GIÁM HIỆU

HIỆU TRƯỞNG

 

 

Nguyễn Thị Thu

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
HỌC TẬP TRỰC TUYẾN
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 284
Tháng 04 : 1.208
Năm 2020 : 6.620